Giới thiệu

Giới thiệu về trường THPT Vĩnh Thuận

Trường THPT Vĩnh Thuận đẩy mạnh chất lượng giáo dục và đào tạo


 

Trải qua 43 năm phấn đấu, trưởng thành, trường THPT Vĩnh Thuận đã thực sự xứng đáng là trường THPT trọng điểm của vùng U Minh Thượng. Hiện tại, trường có diện tích gần 35.000 m2, quy mô 35 lớp với 35 phòng học, 04 phòng học bộ môn, 03 phòng thực hành, 01 Thư viện, 01 nhà Đa năng, 18 phòng làm việc; trang thiết bị dạy học đáp ứng đủ cho yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho 1.489 học sinh và 86 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Hằng năm, trường có trên 400 đến 500 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó có trên 80% trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; rất nhiều học sinh cũ của trường thành đạt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, đảm nhận vai trò quan trọng các cấp chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp.

Trường THPT Vĩnh được thành lập từ năm 1979 theo quyết định số 1050/QĐ-UBND ngày 27/7/1979; Trường được giao nhiệm vụ giáo dục và giảng dạy bậc THPT trong huyện Vĩnh Thuận. Từ năm học 2020-2021 đến nay, trường tiếp tục duy trì và đảm bảo danh hiệu trường đạt Chuẩn quốc gia.

Là trường vùng sâu, vùng xa của tỉnh, phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng yếu tố đặc trưng tạo nên thương hiệu của nhà trường chính là sự nỗ lực vượt khó vươn lên, nâng cao chất lượng dạy và học; sự quan tâm giúp đỡ thiết thực đối với học sinh nghèo hiếu học. Trường THPT Vĩnh Thuận được sự chỉ đạo kịp thời của Sở Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm giúp đỡ, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, của Ban Đại diện cha mẹ học sinh. Tập thể cán bộ, viên chức nhà trường luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ năm học. Các bộ phận chuyên môn, đoàn thể trong nhà trường đoàn kết, phối hợp đồng bộ trong các hoạt động giáo dục. Nguồn nhân lực của nhà trường phát triển khá tốt, số lượng giáo viên có trình độ đào tạo trên Đại học chiếm tỷ lệ 14.8% trên tổng số giáo viên; trong những năm tới, thực hiện tốt quy hoạch đã được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, phấn đấu đạt trên tỷ lệ 21.95%. Đa số cán bộ, giáo viên của trường đều thành thạo trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lí giáo dục học sinh; cố gắng thực hiện kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học – kiểm tra đánh giá.

Cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo cho việc hoàn thành nhiệm vụ năm học: có đủ phòng học một ca, buổi chiều dành cho việc bồi dưỡng học sinh yếu kém, nâng cao kiến thức cho học sinh khá giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi, học nghề,…. có 3 phòng thực hành tin học với 120 máy, 01 phòng nghe nhìn, 35 phòng học có gắn tivi 65 đến 75 inch hỗ trợ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, phòng Thư viện phục vụ sách giáo khoa, tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh mượn tài liệu học tập và giảng dạy. Học sinh đã quen với hình thức học tập trên môi trường internet; đa số có thiết bị học tập là điện thoại và đường truyền internet tương đối ổn định. Công tác xã hội hoá giáo dục luôn được nhà trường quan tâm, tranh thủ được sự ủng hộ tích cực Hội Khuyến học huyện, Ban Đại diện Cha mẹ học sinh và các tổ chức đoàn thể, xã hội ở địa phương, Hội học sinh cũ; từ đó, thực hiện tốt việc bổ sung cơ sở vật chất phục vụ hoạt động nhà trường và công tác khen thưởng, động viên kịp thời nhiều học sinh nghèo vượt khó vươn lên học khá giỏi, giúp các em giảm bớt phần nào khó khăn trong học tập và rèn luyện.

Kỷ niệm 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2022 không chỉ là ngày để học trò có thể bày tỏ được tình cảm với thầy cô mà còn là dịp thầy trò được gần gũi nhau hơn. Những tình cảm chân thành của học trò luôn chính là món quà có ý nghĩa nhất đối với người thầy cô. Có những em học sinh dù không còn học nữa nhưng vẫn luôn nhớ về thầy cô giáo cũ. Nhiều học sinh đi học nơi khác vẫn tìm tới các thầy cô giáo để chúc mừng, thăm hỏi nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Những tình cảm đặc biệt này sẽ càng làm cho những người thầy cô như chúng ta thấy ấm lòng hơn, quên đi mệt mỏi của công việc, lo toan trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, ghi nhận những cống hiến đóng góp của ngành GD&DT trong sự nghiệp GD-ĐT, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần lớn lao vào công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, đồng thời củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, từ ngàn đời nay của người Việt Nam, mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mõi của toàn xã hội đối với thầy, cô giáo. Chính vì thế, đòi hỏi mỗi người giáo viên chúng ta, không ngừng phấn đấu rèn luyện, trau dồi đạo dức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nghề dạy học, ngày càng hoàn thiện về phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh "trồng người" mà Đảng và nhân dân giao phó.

Năm học 2021-2022 đầy thách thức bởi dịch bệnh nhưng tất cả đã vượt qua những khó khăn đó, thầy và trò trường THPT Vĩnh Thuận đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, giữ vững nề nếp, kỷ cương trường học; chất lượng giáo dục luôn được nâng lên. Tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt đạt 99,05 %; tỉ lệ học lực Khá và Giỏi đạt 84,57 %. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường luôn được nâng lên. Thầy cô luôn cố gắng, sát sao với học sinh; gần gũi, động viên tinh thần để các em học tập và rèn luyện thật tốt. Tất cả những điều này xuất phát từ chính sự nhiệt tình, hăng say, tâm huyết và tận tâm với nghề. “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

Với yêu cầu đổi mới toàn diện của ngành Giáo dục và Đào tạo, thầy và trò trường THPT Vĩnh Thuận đang nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, tăng cường giáo dục đạo đức và kĩ năng sống cho học sinh; Thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, thường xuyên làm tốt phong trào xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”, từng bước phấn đấu thực hiện các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Trường cũng tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào chính trị - xã hội của địa phương như: thực hiện tốt An toàn giao thông, nói không với ma túy, truyền thông dân số, hiến máu tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, … để xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự kì vọng, tin tưởng của đông đảo phụ huynh, học sinh.

Với những đóng góp xuất sắc, trường THPT Vĩnh Thuận đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: 03 Huân chương Lao động hạng Ba; 02 danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 04 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 03 Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ; 81 Bằng khen của UBND tỉnh; 08 Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động; 01 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 18 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 204 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 29 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 07 danh hiệu học sinh giỏi toàn quốc và 189 học sinh giỏi cấp tỉnh; 02 học sinh đạt HCB và 01 học sinh đạt giải khuyến khích cấp toàn quốc; 8 học sinh đạt HCV, 2 học sinh HCB, 5 học sinh HCĐ Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh; 5 năm liền được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc; chi bộ Đảng được Tỉnh ủy tặng Cờ “Cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc 5 năm liền” lần thứ hai; các đoàn thể trong trường liên tục đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

Tin và ảnh: Diễm Trang

216 lượt xem

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Đang trực tuyến 3
  • Tổng truy cập tháng trước 3,924
  • Tổng truy cập tháng hiện tại 646
  • Tổng truy cập một năm 8,105
  • Tổng lượt truy cập 62,919